​Bản tin kinh tế Braxin

Monday, 08 January 2018
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều giữa SC và ASEAN đã chiếm tới 13,1% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Brasil – ASEAN.

BANG SANTA CATARINA (SC)

Bang Santa Catarina nằm ở phía Nam của Brasil, với tổng diện tích 96.000 km(1% tổng diện tích Brasil) và 6,9 triệu người, cách thủ đô Brasilia 1673km, cách hai trung tâm kinh tế lớn của Brazil là Sao Paulo và Rio de Janeiro 705km và 1444km. 
Do có chính sách ưu đãi về thuế, xuất nhập khẩu của Santa Catarina thường mở mức cao. Năm 2014, SC đã xuất gần 9 tỷ R và nhập khẩu trên 16 tỷ R. Giá trị nhập khẩu cao hơn xuất khẩu do chính sách thuế ưu đãi, nhất là đối với các mặt hàng như nhựa, ghế, máy móc, sắt thép. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của SC là nhựa, giấy và bột giấy, sắt thép, cao su, sợi tổng hợp, máy và trang thiết bị, hàng may mặc, phụ tùng ô tô.
SC là bang thu hút du lịch lớn nhất Brasil, liên tục xếp số 1 về lượng khách du lịch từ năm 2010 – 2017 (trừ năm 2016 xếp số 2 sau bang Rio de Janeiro do Thế Vận hội Olympic), với 4 loại hình  du lich chính: du lịch biển, du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch ẩm thực.
Bên cạnh đó, chính quyền bang SC còn chú trọng đặc biệt đến lĩnh vực khoa học công nghệ khi bang có 13 trung tâm nghiên cứu cải tiến khoa học công nghệ  đang được xây dựng và vận hành. Bang có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài ưu đãi với các hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, đặc biệt là các biểu thuế thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của Brazil.

Quan hệ thương mại giữa SC với ASEAN và Việt Nam

ASEAN hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của SC với tổng giá trị 205 triệu USD, chiếm 3,2% tổng giá trị xuất khẩu của bang, và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 6 với tổng giá trị 529 triệu USD, chiếm 5,7% tổng giá trị nhập khẩu của bang (số liệu từ tháng 01-09/2017). Trong 9 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều giữa SC và ASEAN đã chiếm tới 13,1% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Brasil – ASEAN.

Các mặt hàng chính bang xuất khẩu gồm : thịt gia cầm, đậu tương, thịt lợn, lá thuốc lá, bộ phận động cơ, mô tơ điện, máy bơm hơi, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt, gỗ…

Các mặt hàng chính bang nhập khẩu gồm : thiếc nguyên chất, etilen pôlime, sợi filament tổng hợp, lốp cao su, các phần và phụ tùng phương tiện giao thông, lớp tráng cán phẳng, sợi tổng hợp không gián đoạn, sợi xơ nhân tạo không gián đoạn, máy in công nghiệp, Quần áo và phụ kiện, cao su lưu hoá và không cứng…

Trong 9 tháng đầu năm 2017, SC xuất khẩu sang VN số lượng hàng hóa trị giá 33 triệu USD, với các mặt hàng chính : Gỗ mảnh, thịt gia cầm, da bò và da động vật, lá thuốc lá, cá đông lanh… và nhập khẩu từ VN lượng hàng hóa trị giá 132 triệu USD với các mặt hàng chính : sợi tổng hợp, phi lê cá, lốp cao su, sợi xơ nhân tạo, chip điện tử…/.
Phòng Xúc tiến ĐTTMDL