Tăng cường quản lý hướng dẫn viên du lịch

Thứ tư, 28 Tháng 8 2019
Tại thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Du lịch Tp.Đà Nẵng tổ chức Hội thảo tăng cường quản lý hướng dẫn du lịch vào ngày 21/8/2019

Tham dự có ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; đại diện Sở VHTTDL/Sở Du lịch; các cơ sở đào tạo du lịch; các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch, các Hội nghề nghiệp về du lịch trên địa bàn cả nước cùng tham dự.
Việc tổ chức Hội thảo nhằm chia sẽ các kinh nghiệm, các giải pháp, các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, cơ quan ban ngành, các chuyên gia, các trường đào tạo và bản thân các hướng dẫn viên về công tác quản lý và nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của đội ngũ được xem là những đại sứ du lịch này.

Theo Tổng cục Du lịch, trong 3 năm trở lại đây, ngành du lịch đã đạt được những kết quả rất tích cực, được tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) xếp đứng thứ 6 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế cao nhất thế giới và đây được coi là kỳ tích của Du lịch Việt Nam. Cùng với khách quốc tế thì tốc độ tăng trưởng khách nội địa cũng rất ổn định, mục tiêu đặt ra trong năm 2019 là đón trên 18 triệu khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 700.000 tỷ đồng.

 

Đối với đội ngủ hướng dẫn viên, cũng có sự phát triển khá nhanh, nếu như năm 2005 cả nước mới có 5.000 HDV thì sau 10 năm con số này đã tăng lên 16.560 HDV, và đến tháng 8 năm 2019, cả nước có 25.526 HDV, trong đó có 16.165 HDV quốc tế, chiếm gần 60%/tổng số HDV được cấp thẻ, 8.847 HDV nội địa và 514 HDV du lịch tại điểm.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả, thành tựu đạt được thì du lịch Việt Nam cũng bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, phát triển chưa đồng bộ và tính bền vững thể hiện không đồng đều giữa các địa phương, trong đó công tác quản lý hướng dẫn du lịch và đội ngũ HDV là khá rõ nét. Cơ cấu về bố trí lực lượng HDV cũng như trình độ ngoại ngữ của HDV là mất cân đối trầm trọng. Việc sử dụng bằng cấp chứng chỉ giả để hành nghề, vấn đề HDV chui, người nước ngoài hành nghề HDV trái phép … gây khó khăn cho công tác quản lý.

Công tác đào tạo, cấp thẻ, hành nghề, xếp loại, quản lý, kiểm tra xử lý, khen thưởng tôn vinh hướng dẫn viên du lịch còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, thường xuyên.

Sự tăng trưởng của khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên, điểm đến du lịch…tạo áp lực không nhỏ cho công tác quản lý nhà nước về du lịch nói chung và công tác quản lý hướng dẫn du lịch nói riêng. Nhận thức được vai trò của công tác hướng dẫn du lịch, tiêu chuẩn, yêu cầu đối với hướng dẫn viên du lịch đã được qui định từ những năm đầu mới phát triển. Các quy định của pháp luật đã được ban hành đều có sự kế thừa, phát triển, tiếp thu tinh thần cải cách hành chính và xu thế hội nhập quốc tế, với xu hướng ngày càng được cởi mở, giúp giải phóng nhân lực du lịch đồng thời vẫn đảm bảo nguyên tắc quản lý chung của nhà nước.

Trong phần thảo luận, Hội thảo đã chia thành 3 nhóm để thảo luận về từng nội dung bao gồm: tăng cường công tác quản lý hướng dẫn viên du lịch do chuyên gia du lịch Đỗ Đình Cương làm Trưởng nhóm 1, nhóm này gồm các đại biểu đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện các bộ ngành liên quan; Nhóm 2 thảo luận về nội dung đào tạo, bồi dưỡng hướng dẫn du lịch do TS.Vũ An Dân - Khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội làm Trưởng nhóm gồm các đại biểu là đại diện các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu; Nhóm 3 thảo luận về nội dung quản lý đào tạo nghề và xếp hạng HDV do chuyên gia Phùng Quang Thắng - Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist làm Trưởng nhóm cùng đại diện các doanh nghiệp, hội, chi hội, câu lạc bộ, hướng dẫn viên. 
Qua thảo luận nhóm, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hướng dẫn viên, việc đăng ký hành nghề hướng dẫn, quản lý chặt chẽ tour giá rẻ; gắn trách nhiệm quản lý hướng dẫn viên cho các cơ quan, doanh nghiệp, hội nghề nghiệp quản lý và sử dụng hướng dẫn viên…
Trước đó, ngày 20/8 Tổng cục Du lịch đã tổ chức đoàn đi khảo sát thực tế tình hình hoạt động hướng dẫn viên tại điểm và làm việc với Ban quản lý khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn; Bảo tàng điêu khắc Chăm; Hội An...
SoDLKG (Trần Linh)