Hội hướng dẫn viên du lịch Phú Quốc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2019 – 2024)

Thứ sáu, 25 Tháng 10 2019
Sáng ngày 22/10/2019, Hội hướng dẫn viên Du lịch Phú Quốc đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2019 - 2024). Tham dự có đại diện Sở Du lịch tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc và 67 hội viên.  

Hội hướng dẫn viên Du lịch Phú Quốc được thành lập theo Quyết định số 205/QĐ-UBND ngày 23/01/2017 của UBND tỉnh Kiên Giang. Với mục tiêu tập hợp đội ngũ hướng dẫn viên nhằm trao dồi kiến thức, kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong hành nghề; nơi đây được xem như là mái nhà chung của lực lượng hướng dẫn viên du lịch tại Phú Quốc.

Nhiệm kỳ I (2017-2019) với những thuận lợi và khó khăn đan xen, nhưng với tinh thần, quyết tâm của Ban chấp hành và của các hội viên, Hội hướng dẫn viên đã đạt được kết quả rất đáng trân trọng. Chất lượng hoạt động của Hội ngày càng được nâng lên, số lượng Hội viên ngày càng tăng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển du lịch của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung. Ngoài các nhiệm vụ thường xuyên như duy trì sinh hoạt hội, phát triển hội viên, đảm bảo nguồn tài chính cho hoạt động, Hội còn thường xuyên quan tâm chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần cho các hội viên, tham gia công tác xã hội với việc lập ra Quỹ từ thiện Tấm lòng biển đảo để hỗ trợ cho các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. 

Hướng dẫn viên du lịch được xem như là đại sứ du lịch, là những người thay mặt cho tổ chức kinh doanh du lịch thực hiện các hợp đồng giữa đơn vị mình với khách du lịch. Hoạt động hướng dẫn du lịch bao gồm nhiều mặt công tác như: (1) Tổ chức, đón - tiễn khách, sắp xếp nơi lưu trú, ăn uống, tổ chức tham quan du lịch tại những nơi có tài nguyên du lịch được phép khai thác, sắp xếp các chương trình vui chơi, giải trí, mua sắm cho khách du lịch. (2) Cung cấp thông tin để du khách có được những hiểu biết cần thiết từ các quy định về xuất nhập cảnh, phong tục, tập quán, quy chế về hoạt động tham quan, những thông tin về đất nước, con người, cảnh quan…(3) Theo dõi, kiểm tra việc phục vụ du khách để đảm bảo phục vụ đúng và đủ theo yêu cầu đã thỏa thuận trong hợp đồng.

 

Theo thống kê đến nay, cả nước có 26.258 hướng dẫn viên được cấp thẻ, trong dó có 16.648 hướng dẫn viên quốc tế. Riêng tỉnh Kiên Giang, đã cấp trên 300 thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 137 thẻ đang còn hoạt động, 27 thẻ hướng dẫn viên quốc tế. Hoạt động hướng dẫn viên du lịch của tỉnh chủ yếu diễn ra trên địa bàn huyện Phú Quốc - nơi tập trung nhiều khu, điểm du lịch và du khách. Tuy số lượng hướng dẫn viên đề nghị cấp thẻ trong những năm gần đây có tăng so với trước nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng so với số lượng khách du lịch ngày càng tăng, đặc biệt là khách quốc tế. Vì sau khi được cấp thẻ, hướng dẫn viên không chỉ làm việc cố định trong tỉnh mà đôi khi cộng tác với các công ty lữ hành tại các thành phố lớn khác. Hướng dẫn viên du lịch quốc tế đa số là ngôn ngữ Anh, các ngoại ngữ như Tiếng Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc…đang thiếu hụt, trong khi thị trường khách này đang chiếm ưu thế tại Kiên Giang.

Phát huy những kết quả đã được trong nhiệm kỳ I, tại Đại hội lần này, Hội tiếp tục đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ II (2019 – 2024) tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm gồm: (1) xây dựng và phát triển tổ chức hội và phát triển hội viên; (2) tham gia công tác xã hội; (3) chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên; (4) tham gia phát triển sự nghiệp du lịch của địa phương. Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới với 7 hội viên, ông Trương Công Tâm tiếp tục được tính nhiệm bầu giữ chức chủ tịch Hội hướng dẫn viên du lịch Phú Quốc nhiệm kỳ II (2019 - 2024).
SoDLKG (Trần Linh)