Tin Tức Thương Mại

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 162/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Việc giảm thuế nhập khẩu hai chiều về 0% giữa VN và Campuchia với nhiều hàng hóa đang là tin vui cho doanh nghiệp Việt.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), khoảng 25 mặt hàng thủy sản xuất khẩu chịu thuế từ 1 - 10% sẽ trở về 0% ngay lập tức hoặc theo lộ trình kéo dài lâu nhất đến năm thứ 16.  
Chiều 9/11, Bộ Tài chính đã tổ chức họp chuyên đề về cam kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo cam kết Hoa Kỳ sẽ xóa bỏ gần 100% dòng thuế từ hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào nước này theo lộ trình. Riêng Singapore sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế quan đối với tất cả các mặt hàng ngay khi thực hiện Hiệp định.  
Hội chợ diễn ra từ ngày 30/04 đến 05/05/2017 tại Sân vận động tỉnh Vĩnh Long. Hội chợ với quy mô hơn 150 gian hàng, có sự tham gia của trên 100 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giangthông tin giới thiệu đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về “Quy trình xác thực chống hàng giả” và việc sử dụng mã hình QR (Quick Response Code) để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, chống gian lận thương mại.
Tình hình xuất khẩu (XK) gạo năm 2017 được đánh giá sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi nhu cầu thế giới chưa có dấu hiệu cải thiện, trong khi nguồn cung dồi dào. Tuy vậy, một số mặt hàng vẫn có tăng trưởng XK tương đối cao. Theo các chuyên gia, đầu tư cho các chủng loại có thế mạnh là giải pháp giúp XK gạo vượt qua khó khăn.
Dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc bãi bỏ hay giữ lại các quy định trong Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, tuy nhiên hầu hết các ý kiến đều cho rằng các quy định này cần phải được sửa đổi theo hướng nâng cao chất lượng lúa gạo Việt để đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh hiện nay.
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), năm 2017 sẽ là năm chứng kiến sự gia tăng khoảng 20% nhu cầu xuất khẩu cá tra ở hầu hết các thị trường truyền thống cũng như tiềm năng.
Ngành tôm phải là tấm gương tiêu biểu trong việc đi tắt, đón đầu trên con đường xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng cao; trở thành điểm sáng của thế giới về ứng dụng các thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Cùng với Thái Lan và Ấn Độ, Việt Nam đang là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo với số lượng từ 6 - 8 triệu tấn, mang về nguồn ngoại tệ cho đất nước từ 3 - 3,7 tỷ USD mỗi năm.
Nhận định 2017 là năm xuất khẩu (XK) gặp nhiều khó khăn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác dự báo thị trường, có định hướng và giải pháp cụ thể để gỡ khó và thúc đẩy XK bền vững ngay từ tháng đầu năm.
Rà soát lại khung khổ pháp lý theo hướng thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN), phát triển thị trường, nỗ lực xây dựng thương hiệu gạo… là những giải pháp được Bộ Công Thương đẩy mạnh triển khai trong năm 2017 nhằm tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu (XK) gạo.
Kim ngạch xuất khẩu ước tháng 01 đạt 32,05 triệu USD, tăng 36,03% so với tháng 01 năm 2016. Trong đó: Hàng nông sản 16,31 triệu USD, đạt 7,25% so với kế hoạch năm 2017; hàng hải sản  13,76 triệu USD, đạt 9,49% so với kế hoạch năm 2017 ; hàng hóa khác 1,97 triệu USD, đạt 6,59% so với kế hoạch năm.
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, những năm gần đây châu Âu (EU) có xu hướng tăng nhập khẩu mực và bạch tuộc, trong đó Tây Ban Nha là nước đứng đầu trong khối này.
Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 4769/QDD-BCT phê duyệt danh sách "Danh nghiệp xuất khẩu uy tín" năm 2015, ngày 06 tháng 12 năm 2016. Theo Quyết định, tỉnh Kiên Giang có 04 doanh nghiệp được công nhận là Công ty TNHH 1TV XNK Kiên Giang, Công ty CP Kinh doanh Nông sản Kiên Giang, Công ty TNHH Huy Nam, Công ty CP Kiên Hùng.
Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, trong năm 2017, các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu xuất khẩu hàng hóa đạt 15 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm 2016.
Ngày 12/11, tại Lạng Sơn, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị kết nối thương nhân xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTTN), trong tháng 10, nhu cầu tiêu thụ lúa gạo nhìn chung vẫn thấp, chỉ mới cải thiện do Trung Quốc bắt đầu mua gạo trở lại theo con đường tiểu ngạch trong mấy ngày qua.
Với mức tăng trưởng được dự báo khoảng 3,3% so với năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu tôm năm nay sẽ ước đạt khoảng 3,1 tỷ USD.